Tin tức mới

Like facebook

Quảng cáo

Bà Mai Kiều Liên - “Nữ Doanh nhân ngành sữa Việt Nam”

 

Tờ Nikkei nhận định: "Bà Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân rất được kính trọng tại châu Á”.

 

Bài viết về bà Mai Kiều Liên của nhà báo Nhật Bản Atsushi Tomiya với tựa đề "Nữ hoàng sữa Việt Nam” đăng trên Nikkei Asian Review. Nhà báo đánh giá rằng bà Mai Kiều Liên cũng có thể là nữ doanh nhân nổi bật nhất của Việt Nam.

 

Từ tình yêu với sữa...

 

Sinh ra tại Pháp và được đào tạo bài bản ở Nga, bà Mai Kiều Liên đã trở về và gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu thành lập, tiền thân là Công ty Sữa-Cà phê Miền Nam vào năm 1976.

 

Từ công việc ban đầu là kỹ sư, bà Mai Kiều Liên đã không ngừng phấn đấu và được tín nhiệm giao vị trí Tổng Giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay. Năm 2003, khi Vinamilk được cổ phần hoá, bà kiêm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

 

 

Qua nhiều năm công tác và lãnh đạo, bà Mai Kiều Liên đã có nhiều đóng góp to lớn giúp Vinamilk trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong nước và có vị thế trên thị trường quốc tế. Đồng thời, Vinamilk cũng đã tiên phong trong việc đáp ứng nhu cầu sữa của người Việt và phát triển nguồn nguyên liệu cho ngành sữa Việt Nam.

 

Trong chiến lược sản xuất, bà Mai Kiều Liên luôn hướng đến mục tiêu Vinamilk phải tìm ra những sản phẩm mới có lợi cho sức khoẻ của người tiêu dùng để có thể chiếm lĩnh thị trường. Hơn 90% những sản phẩm mới được công ty đưa ra thị trường hàng năm được phát triển dựa trên ý tưởng của bà. Và thực tế đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của bà, Vinamilk là một trong những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá thành công nhất tại Việt Nam có vốn hoá lớn thứ 2 thị trường, khoảng 5 tỷ USD (tương đương hơn 100.000 tỷ đồng), doanh thu năm 2014 đạt gần 36.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng trên 6.000 tỷ đồng.

 

Trong quý I/2015, tình hình kinh doanh sản xuất của Vinamilk ghi nhận những tín hiêu khả quan khi doanh thu thuần của Vinamilk đạt 8,075 tỷ đồng, tăng 15.6% so cùng kỳ 2014.

 

Sản lượng tăng 13% va không tăng giá sản phẩm. Thị trường xuất khẩu cũng đã phục hồi với mức tăng tới 70%. Năm 2015, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 39,077 tỷ đồng, tăng 9.4% so thực hiện 2014.

 

Trong 2 năm 2013-2014 vừa qua, Vinamilk đã đưa vào hoạt động thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước tại tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng. Vinamilk cũng đầu tư 19.3% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand). Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 31 nước trên thế giới như: Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Australia...

 

Để tiếp tục phát triển tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, trong năm 2014, Vinamilk đã chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia.

 

Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỷ lệ nắm giữ sở hữu 51%. Vinamilk cũng đã đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hộ trợ sản xuất các sản phẩm sữa, đồ uống, là những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Đồng thời, dự án còn là cửa ngõ cho Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

 

Ngoài đầu tư dự án mới, Vinamilk cũng rất thành công trong việc đầu tư và vận hành một loạt các dự án đã được đầu tư trước đó. Tại Mỹ, Vinamilk đã mua 70% cổ phần của nhà máy sữa Driftwood - một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất tại California (Mỹ) và là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học theo chương trình sữa học đường của Los Angeles thuộc bang California.

 

Bên cạnh việc chú trọng phát triển sản phẩm, từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghệ cao.

 

Tính đến tháng 4/2015, Vinamilk có 9 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng, trong đó 7 trang trại đã đi vào hoạt động và đang hoàn thiện và 2 dự án trang trại đang triển khai thực hiện trồng cỏ, xây dựng chuồng trại (trang trại Tây Ninh và trang trại Thống Nhất, Thanh Hoá).

 

Hiện nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P (Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu) giúp Vinamilk tiến thêm một bước dài trên hành trình mang sản phẩm chất lượng cao và tuyệt đối an toàn đến người tiêu dùng.

 

Trong giai đoạn 2015-2017, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Công ty khoảng hơn 90.000 con, mỗi ngày cung cấp khoảng 650 tấn sữa tươi nguyên liệu.

 

Với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 150.000 con vào năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020. Theo đó, sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi hiện tại (ước khoảng 1.500 tấn/ngày) đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào phục vụ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.

 

... đến tình yêu đối với con người

 

Không chỉ quan tâm đến các hoạt động kinh doanh, Vinamilk còn luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội cộng đồng. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008, dưới sự chủ trì của Quỹ BTTEVN-Bộ LĐTBXH cùng phối hợp với Vinamilk là một chương trình ý nghĩa. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thành lập nhằm mục đích hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, với hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực-trao tận tay các em những ly sữa bổ dưỡng giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn.

 

Tính đến nay, tổng số lượng sữa mà Quỹ đã đem đến cho hơn 331.000 trẻ em khó khăn tại Việt Nam trong 7 năm hoạt động là gần 25,5 triệu ly sữa, tương đương khoảng 93 tỷ đồng.

 

Vinamilk cũng tham gia tích cực vào Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho các tỉnh, thành phố, cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam. Chương trình được mở rộng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: khu dân cư, khu công cộng, các tuyến đường trung tâm, các trường học...

 

Trong năm 2012 đến 2014, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã tổ chức trồng cây tại 11 tỉnh thành trên toàn quốc, với tổng số gần 150.000 cây xanh các loại.

 

Bên cạnh đó, trong năm 2014, Vinamilk còn ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo 500 triệu đồng thực hiện các ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ em. Đây là hoạt động mang tính nhân văn đã được Vinamilk duy trì thực hiện hơn 10 năm nay. Đến nay số tiền mà Vinamilk ủng hộ cho quĩ này lên tới hơn 3 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, Vinamilk còn trao học bổng cho các em học sinh Bến Tre trong năm 2013-2014, phụng dưỡng nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam, Bến Tre; ủng hộ 2 tỷ đồng cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc...

 

Đối với cá nhân bà Mai Kiều Liên, bà đã dùng số tiền thưởng 3 triệu Yên Nhật (tương đương 500 triệu đồng Việt Nam) nhận từ Giải thưởng Nikkei Châu Á tặng cho trẻ em Nepal đang gánh chịu hậu quả thảm họa động đất khủng khiếp vừa qua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Nhật Bản.


 

Và những giải thưởng lớn

 

Một giải thưởng lớn và danh giá mà bà Mai Kiều Liên vừa được nhận sáng 20/5/2015 là Giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20 do báo Nikkei, Nhật Bản trao tặng.

 

Đây là Giải thưởng duy nhất chỉ trao cho 3 lĩnh vực là Kinh tế-Khoa học- Văn hóa. Bà Mai Kiều Liên đại diện cho Việt Nam đạt giải thưởng trong lĩnh vực kinh tế bởi những đóng góp mang tầm khu vực và thế giới.

 

Giải thưởng Nikkei châu Á được trao đầu tiên vào năm 1996 nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập báo Nikkei (báo kinh tế Nhật Bản) nhằm tôn vinh những cá nhân tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực tạo dựng và phát triển khu vực châu Á.

 

Những cá nhân và tập thể được nhận giải thưởng phải là những người được đánh giá những người có tính sáng tạo, độc lập mang tầm thế giới cũng như có cống hiến tích cực vào sự phát triển và phồn vinh của khu vực.

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinamlik - Mai Kiều Liên cũng đã được Tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là một trong 48 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2014.

 

Trước đó, năm 2012, Tạp chí Forbes cũng đã bình chọn bà vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực tại châu Á. Tiếp đó, Tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á (trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc) đã bình chọn bà nhận giải thưởng "Asian Excellence Recognition Awards 2012” (Những cá nhân/công ty xuất sắc nhất châu Á năm 2012).

 

Nhưng giải thưởng chỉ là giải thưởng, đối với bà sứ mệnh biến "Vinamilk trở thành biểu tượng niềm tin số 1 Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người’’ mới là đích tới của bà trong cuộc đời làm doanh nhân.

 

Tờ Nikkei nhận định: "Bà Mai Kiều Liên là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm sữa tại Việt Nam, là nữ doanh nhân rất được kính trọng tại châu Á. Hiện tại sản phẩm sữa của công ty đã được xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới. Vinamilk đã đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam thấy được sự cần thiết của những sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe”./.

 

Bài viết khác:


Khơi gợi nhu cầu của khách hàng – nghệ thuật bán hàng bậc thầy

 

Học hỏi để tránh thất bại là bí quyết để thành công

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh của độc giả Vnexpress

 

 

CÔNG TY TNHH THÀNH HOÀNG LONG - Nhà phân phối sữa Vinamilk

Địa chỉ: 132 Nguyễn Văn Tiết, Khu phố Đông Tư, P. Lái Thiêu, TX. Thuận An, Bình Dương.

Điện thoại : 0978.819.371 (Chị Dững)  0909.071.706 (A. Hoàng).

Tham khảo giá sữa và các thông tin chi tiết về sản phẩm sữa tại:

www.suathanhlong.com

http://yellowpages.vnn.vn/business/listings_detail.asp?sql_code=1187759811

https://www.facebook.com/thalomilk

ý kiến khách hàng

Video

Thống kê

Số người đang online: 63
Số truy cập hôm nay: 850
Tổng số người truy cập: 1098636

Tải về

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn bán hàng
    0909 071 706
  • Tư vấn bán hàng
    0978819371