Tin tức mới

Like facebook

Quảng cáo

Khơi gợi nhu cầu của khách hàng – nghệ thuật bán hàng bậc thầy

Một thanh niên mới được tuyển vào bán hàng cho một cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Khi ngày làm việc đầu tiên của anh ta sắp kết thúc, ông chủ tiến lại và hỏi anh ta:

 

- Anh đã bán hàng hoá cho bao nhiêu người trong ngày đầu tiên hôm nay ?


- Chỉ một người thôi - Người bán hàng trả lời.

 

- Cái gì, chỉ một người thôi sao - Ông chủ thốt lên bực tức - Hầu hết các nhân viên của tôi đều bán được hàng ít nhất cho 20 hoặc 30 người trong một ngày. Thế tổng số tiền thu được từ bán hàng là bao nhiêu ?

 

- Dạ thưa, khoảng xấp xỉ 100 ngàn đô la.

 

- 100 ngàn đô la cơ à - Ông chủ vui mừng reo lên.

 

- làm sao chỉ một người mà cậu lại bán được nhiều hàng thế?

 

Nhân viên bán hàng mới kể lại:

 

- Khi người đàn ông đó đến, tôi bán cho ông ta một cái lưỡi câu nhỏ, sau đó tôi khuyên ông ta nên mua thêm một cái lưỡi câu loại trung bình và một cái lưỡi câu loại lớn. Sau khi ông ta mua xong lưỡi câu, tôi lại khuyên ông ta nên mua thêm dây câu, loại nhỏ, loại vừa và loại to để câu các loại cá khác nhau. 

 

- Tôi hỏi ông ta rằng ông ta sẽ đi câu ở đâu, ông ấy trả lời rằng ông ấy sẽ đi câu ở ven biển. Tôi nói với ông ấy là ông ấy có lẽ nên mua một cái xuồng máy và tôi đã đưa ông ta sang khu bán xuồng máy và bán cho ông ta cái xuồng hiện đại với 2 động cơ.

 

- Sau khi mua xuồng xong ông ta nói rằng chiếc ô tô con của ông ta nhỏ quá cho nên không thể chở chiếc xuồng được và vì vậy tôi lại đưa ông ta đến khu bán ô tô và bán cho ông ta một cái xe tải để chở xuồng ra biển.

 

Nghe xong, ông chủ vô cùng hài lòng với tay nhân viên mới của mình. Ông nói giọng đầy hâm mộ:

 

- Như vậy là anh đã thuyết phục và bán cho ông ta tất cả mọi thứ đó khi mà lúc đầu ông ta đến chỉ định mua một cái lưỡi câu, anh thật là một nhân viên bán hàng giỏi.

 

- Không, thực ra không hẳn vậy - Người bán hàng giải thích - Lúc đầu, ông ta đến chỉ định mua ít viên thuốc cảm cho vợ. Nhưng tôi nói với ông ta rằng "Tuần này vợ ông bị cảm cúm như vậy, ông ở nhà mà làm gì, tôi khuyên ông nên đi câu”.

 

Bán hàng khơi gợi: là một quan điểm mới hiện đang gây ra nhiều tranh cãi. Một mặt, nó phản ánh tất cả các phương pháp, cách thức bán hàng phổ biến hiện nay. Nhưng mặt khác, bán hàng khơi gợi cũng được coi như một nghệ thuật, trong đó ta cần phải đạt được 100% mục tiêu đã đề ra bằng cách vận dụng mọi phương tiện, kỹ thuật và phương pháp sử dụng ngôn từ cũng như tâm lý xã hội nhằm tạo ra một cuộc nói chuyện bán hàng thành công. Một cuộc trò chuyện bán hàng thành công ở đây được hiểu là sự duy trì hoặc tạo ra thay đổi có ảnh hưởng đáng kể các điều kiện ban đầu và hoàn cảnh diễn ra cuộc nói chuyện đó, thậm chí, đôi khi còn bất chấp ca những quan tâm ưu tiên của người khác.

 

Thế nào là “khơi gợi”?

 

Bất kỳ cuộc nói chuyện bán hàng nào mà không xét đến khả năng ứng biến trên mọi phương tiện, kỹ thuật, chiến lược, phương pháp thuyết phục và dựa trên nền tảng kinh nghiệm, kiến thức tâm lý xã hội đều được coi là không thành công đối với khách hàng.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Bài viết khác:

 

Nghệ thuật bán hàng từ những người bán hàng rong

 

Học hỏi để tránh thất bại là bí quyết để thành công

 

Chia sẻ câu chuyện kinh doanh của độc giả Vnexpress

 

Bà Mai Kiều Liên - “Nữ Doanh nhân ngành sữa Việt Nam”

 

ý kiến khách hàng

Video

Thống kê

Số người đang online: 63
Số truy cập hôm nay: 848
Tổng số người truy cập: 1098635

Tải về

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn bán hàng
    0909 071 706
  • Tư vấn bán hàng
    0978819371